Hậu vệ là gì? Những vị trí hậu vệ cơ bản bạn cần biết
521 views

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là những cầu thủ đóng vai trò vô dùng quan trọng tại hàng phòng ngự của các đội bóng. Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn về vị trí này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn chặn những đường bóng phản công của tiền đạo đối phương nhằm hạn chế thấp nhất những pha bóng nguy hiểm có thể đến với khung thành.

Hậu vệ tiếng anh là gì? Hậu vệ trong tiếng Anh được gọi là Defender – viết tắt là DF.

Hậu vệ ở vị trí nào? Hậu vệ ở vị trí sau hàng tiền vệ và trước thủ môn

Hậu ký hiệu là gì? Hậu vệ ký hiệu là DF

Hậu vệ viết tắt là gì? Hậu vệ viết tắt là DF

hau-ve-la-gi-nhung-vi-tri-hau-ve-co-ban-ban-can-biet
Hậu vệ là gì? Những vị trí hậu vệ cơ bản bạn cần biết

2. Các vị trí hậu vệ trên sân

Dựa trên cơ sở vị trí, nhiệm vụ và chức năng người ta phân chia hậu vệ thành 3 loại: Hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công. Mỗi vị trí này đều có chức năng thi đấu riêng biệt trên sân nhằm hỗ trợ cho đồng đội và tạo cơ hội chiến thắng cho chính đội tuyển của mình. Vị trí hậu vệ trên sân được hiểu như sau:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm thường được biết đến với tên gọi là trung vệ (thường được gọi tắt là CB). Nhiệm vụ chính của những hậu vệ trung tâm này là ngăn chặn cơ hội ghi bàn các cầu thủ tiền đạo của đối phương. Đồng thời, hậu vệ còn có trách nghiệm cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm.

Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Đa số đội hình thi đấu của các đội có ít nhất 2 hậu vệ trung tâm để có xử lý kịp thời những vấn đề trên sân.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm kết quả trực tuyến để cập nhật đầy đủ tỷ số, kết quả cùng các thông tin quan trọng nhất liên quan đến trận cầu mà bạn đang quan tâm.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên thi đấu ở 2 hành lang cánh. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản sự xâm nhập của đối phương từ 2 đường biên. Cố gắng đoạt bóng khi đối thủ phối hợp ở 2 hành lang cánh và ngăn chặn các tình huống tạt bóng từ 2 biên.

Vị trí biên có thể thi đấu rộng hơn so với trung vệ nơi hàng thủ. Họ có thể di chuyển vào trong để hỗ trợ phòng ngự, giảm đi khoảng trống trước vòng 16m50 của đối phương.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công (viết tắt là WB/RWB/LWB; tên tiếng Anh đầy đủ là Wingback/Right Wingback/Left Wingback) hay còn có tên gọi khác là hậu vệ tự do.

Tên gọi được biến thể theo nền bóng đá hiện đại và yếu tố tấn công được chú trọng hơn đối với hậu vệ biên tấn công. Với vị trí này sẽ thường xuyên được áp dụng mỗi khi huấn luyện viên sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2, và có thể xem là một phần quan trọng của tiền vệ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp họ cũng có mặt trong hệ thống chiến thuật với sơ đồ 5-3-2 và đảm nhận nhiều chức năng hậu vệ hơn.

Mỗi cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Hiện nay, đây là một vị trí quan trọng nhất trong nền bóng đá hiện đại. Hậu vệ biên tấn công đòi hỏi phải năng động hơn trong đội hình không sử dụng tiền vệ cánh. Cầu thủ đảm nhận vị trí này cần phải có thể lực cực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Họ sẽ phải đạt yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền đạo hay tiền đạo, do đó cần phải quan sát thật tốt.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Tây Ban Nha được cập nhật liên tục 24/24h, nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam hiện nay.

Như vậy những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hậu vệ là gì cũng như chức năng của các vị trí hậu vệ cụ thể trên sân cỏ.