Liệu có thể thay đổi quyết định được không sau khi ký hợp đồng bảo hiểm
443 views

Bạn có biết rằng sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, khách hàng vẫn có thể thay đổi, thậm chí từ bỏ hợp đồng mà không bị phạt hay chịu trách nhiệm pháp lý?
Đây là điều kiện áp dụng với tất cả hợp đồng bảo hiểm. Theo thông lệ thị trường, thời hạn để bạn thay đổi quyết định kéo dài 21 ngày. Thời gian này được gọi là “21 ngày cân nhắc”.

Trong 21 ngày này, bạn có toàn quyền thay đổi/thêm quyền lợi bảo hiểm, sản phẩm bổ trợ; tăng/giảm số tiền bảo hiểm; thay đổi thông tin hợp đồng liên quan đến quyền lợi bảo hiểm hoặc từ chối tham gia hợp đồng.

Theo tin nhanh 24h, để thay đổi hoặc từ chối hợp đồng trong thời gian 21 ngày cân nhắc, bạn có thể liên lạc với tư vấn viên bảo hiểm hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ, sau đó gửi văn bản tới công ty thông báo lý do và yêu cầu thay đổi hoặc từ chối tiếp tục tham gia.


Bạn có thể điều chỉnh, thay đổi hợp đồng trong thời hạn 21 ngày.
Vậy bạn nên tận dụng 21 ngày này như thế nào? Mục đích của khoảng thời gian này là để bạn xem xét lại những điều khoản và thông tin trong hợp đồng, trao đổi cùng với các thành viên trong gia đình, với luật sư hay cố vấn tài chính của mình.

Vì bảo hiểm nhân thọ là một cam kết dài lâu, sẽ đồng hành cùng bạn trong 10 – 20 năm, bạn nên dành thời gian để điều chỉnh hợp đồng sao cho phù hợp nhất với mục tiêu và khả năng thanh toán của mình.

Ví dụ, bạn lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm, ký kết và 2 tuần sau phát hiện mình sắp đón chào thành viên mới trong gia đình. Bạn và người thân mong muốn điều chỉnh để tăng bảo vệ cho hợp đồng, hoặc cho phù hợp với khả năng chi trả vì sẽ phải tập trung nguồn lực tài chính cho thành viên mới.

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công ty bảo hiểm để thay đổi hợp đồng của mình mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào, cũng không cần hủy hợp đồng để mua lại một hợp đồng mới.
Bạn nên tìm hiểu kỹ các điều khoản của hợp đồng.

Theo góc cuộc sống ngoài ra, trong 21 ngày cân nhắc, bạn nên xem xét lại những thông tin đã điền trong hợp đồng để đảm bảo không bỏ sót hay quên thông tin nào có thể dẫn đến vấn đề “không khai báo” hay không trung thực sau này.

Khi bạn từ chối hợp đồng trong thời gian cân nhắc, thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ khấu trừ một khoản phí nhỏ tương ứng với phí kiểm tra y tế (nếu có), sau đó sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho bạn. Công ty bảo hiểm không thể bắt buộc bạn phải tiếp tục hợp đồng cũng như tiếp tục thanh toán phí.

Thời gian cân nhắc giúp bạn không chịu áp lực quyết định một kế hoạch dài hạn ngay tại thời điểm mua bảo hiểm. Như vậy, bạn sẽ hài lòng và an tâm hơn với lựa chọn bảo vệ của mình.

"Chú ý: Những thông tin mà chúng tôi đề cập chỉ để tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định của bạn. Đừng quên ghé thăm trang web thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích."