Ngày con nước là gì? Cách tính ngày con nước?
928 views

Ngày con nước là gì và giờ nước lên nước xuống trong ngày như thế nào? Có điều gì cần chú ý về ngày con nước lên? Chúng ta sẽ cùng thoitrangaodep.com tìm hiểu rõ hơn nhé!

1.Ngày con nước là gì?

Ngày con nước lưu truyền trong dân gian Việt được coi là một ngày xấu, trăm sự đều kỵ, nhất là sự việc xẩy ra lại rơi vào giờ con nước xuống.
Ngày con nước liên quan đến thủy triều, tức là liên quan đến sức hút của mặt trăng và mặt trời đối với trái đất mà cơ thể con người ta thì 70% là nước nên vào những ngày con nước sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi lực tương tác của mặt trăng từ sức hút của nó.

Ngày con nước là gì? Cách tính ngày con nước?
Ngày con nước là gì? Cách tính ngày con nước?

Thực tế, khi xét về nguyên lý khoa học Trái đất của chúng ta nằm trong Thái dương hệ, chịu quy luật tác động của các hành tinh, thiên thể khác ở phạm vi và cường độ nhất định. Những lực tác động này chủ yếu là lực từ trường, lực hấp dẫn, và nhiều các lực khác sinh ra trong quá trình chuyển động. Vì thế nên các hiện tượng vật lý, địa lý xảy ra mà chúng ta quan sát được là hệ quả của các lực tương tác đó, các lực này vô hình, mắt thường không thể quan sát được, thậm chí một số máy móc hiện đại của khoa học cũng chưa thể tính toán đo đạc chính xác được nó, mỗi khi có một phát hiện mới, người ta lấy tên của nhà khoa học đó đặt tên cho định luật ông khám phá ra. Trái đất và Mặt trăng có lực tác động với nhau, từ đó sinh ra hiện tượng thủy triều. Người ta nhận thấy rằng, cứ khi trời tối, trăng mọc thì thủy triều trào dâng (Tên ngày Con Nước chắc do vậy). Nguyên nhân là Mặt trăng tác động đến Trái đất một lực hấp dẫn khá mạnh nên hiện tượng đó xảy ra. Trong lịch âm (lịch phương Đông, được sáng tạo thông qua quan sát Mặt trăng, âm nghĩa là Thái âm, là Mặt trăng) người ta nói về ngày sóc và ngày vọng.

  • Ngày sóc là ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng khi mà Mặt trăng bị che khuất mà từ Trái đất chúng ta không thể nhìn thấy được. Thực tế Mặt trăng là một hành tinh lạnh, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy là ánh sáng Mặt trời chiếu vào nó, tạo nên hiện tượng phát quang. Ngày 1 đầu tháng là thời điểm Mặt trăng không đón nhận được ánh sáng của mặt trời bởi một hành tinh khác che khuất đường thẳng chiếu sáng đó

  • Ngày vọng là ngày 15 âm lịch giữa tháng, khi Mặt trăng được ánh mặt trời chiếu sáng hoàn toàn, không bị che khuất phần nào nên hình ảnh của nó tròn trịa, ánh sáng của nó bao tỏa khắp không gian.

 Như vậy, trong một ngày dưới tác động của Mặt trăng, thủy triều lên xuống, dâng rút theo chu kỳ mang tính quy luật. Trong một tháng Mặt trăng có độ sáng, tối khác nhau vào ban đêm.

2.Cách tính ngày con nước  

– Tháng 1+ 7 : ngày con nước mùng 5 – 19

– Tháng 2 + 8 : ngày con nước mùng 3 – 17 – 29.

– Tháng 3 + 9 : ngày con nước mùng 13 – 27

– Tháng 4 + 10: ngày con nước mùng 11 – 25

– Tháng 5 + 11: ngày con nước mùng 9 – 23

– Tháng 6 + 12: ngày con nước mùng 7 – 21.

Những thông tin trên mà phong thủy chia sẻ đã giải đáp chi tiết cho quý bạn về ý nghĩa ngày Con Nước là gì, cách tính ngày con nước. Hy vọng bạn đã có lời giải đáp về vấn đề này rồi nhé!