Sarri cần xem lại cách sử dụng Jorginho
487 views

Jorginho là bộ phận quan trọng và không thể thiếu để vận hành Sarri-ball. Hơn 2/3 mùa giải 2018/19 đã trôi qua và những người hâm mộ Chelsea vẫn đang tranh luận về việc sử dụng Jorginho và N’Golo Kante.

Có một khía cạnh khác tốt hơn để xem xét vấn đề. Kante có thể chơi xuất sắc ở bất kỳ vị trí nào nơi hàng tiền vệ. Mặc dù có chút chao đảo ở đầu mùa giải khi Sarri mới đến và trao vai trò lạ lẫm cho Kante nhưng anh nhanh chóng thích ứng và thi đấu rất hiệu quả.

Tiền vệ người Italia làm chủ khu vực trung tuyến trong khi Kante bị đẩy ra chơi lệch cánh phải. Thông thường, cuộc tranh luận dựa trên lăng kính là Jorginho đang chiếm chỗ của Kante khiến cầu thủ người Pháp đánh mất vị trí ưa thích.

Vì vậy trên báo bóng đá chia sẻ, vấn đề ở đây là về việc tận dụng tốt nhất khả năng của Jorginho. Điểm mạnh của Jorginho là khả năng định vị, chuyền bóng và tầm nhìn. Sarri trao vai trò ở khu trung tuyến cho Jorginho để anh có thể có tầm nhìn bao quát hơn và tham gia vào xây dựng lối chơi thường xuyên hơn.

Thế nhưng, chính vai trò của Jorginho lại biến anh trở thành mục tiêu cho các miếng đánh chiến thuật của đối phương. Chỉ cần có 1 cầu thủ đủ khả năng “đánh dấu” Jorginho và khóa chặt ông chủ khu trung tuyến thì cách triển khai tấn công của Chelsea sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Sarri cần xem lại cách sử dụng Jorginho
Sarri cần xem lại cách sử dụng Jorginho

Về mặt phòng ngự, khả năng di chuyển khôn khéo giúp Jorginho có thể đánh chặn những đường phản công của đối phương. Theo thống kê kết quả bóng đá, tiền vệ 27 tuổi đánh chặn nhiều thứ hai tại Ngoại hạng Anh 2018/19 với 112 lần, chỉ kém Wilfried Ndidi (Leicester) có 1 lần.

Trước những đội bóng có khả năng tấn công tốt, Jorginho cho thấy anh không đủ sức mạnh và tốc độ để trợ giúp hàng phòng ngự. Như ở trận thua 1-3 của Chelsea trước Tottenham vào cuối tháng 11/2018 theo lich thi dau, Son Heung-min đã khiến Jorginho lần đầu bộc lộ điểm yếu.

Chí ít, Chelsea cần bổ sung sức mạnh cơ bắp nơi trung tuyến trong những trận cầu lớn, thay vì chỉ có độc một sơ đồ 4-3-3 với Jorginho làm tiền vệ mỏ neo từ vòng này sang vòng khác, từ đối thủ này đến đối thủ khác.

"Chú ý: Những phân tích và nhận định được đề cập chỉ là tài liệu tham khảo. Hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định. Thông tin về thể thao được cập nhật hàng ngày trên trang web của chúng tôi."