Panenka là gì? Cách thực hiện cú sút Panenka đẳng cấp
495 views

Để có những cú sút cứa lòng, các cầu thủ phải thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó, từng có những siêu phẩm được tạo ra từ kỹ thuật panenka. Đây là một kiểu sút penalty vô cùng khó. Vậy panenka là gì? Cách thực hiện như thế nào.

Panenka là gì? Cách thực hiện cú sút Panenka đẳng cấp

Panenka là gì?

Panenka là cách gọi một kiểu sút phạt penalty, bắt nguồn từ tên của 1 cầu thủ. Hiện nay cách sút này rất được yêu chuộng vì khá đẹp mắt, tinh tế và độc đáo. Tuy nhiên cách đá này vô cùng khó, rất nhiều người phải đã phải ê chề vì thực hiện không thành công cú sút.

Điều quan trọng để thực hiện thành công cú sút này, các cầu thủ cần phải tự tin, bình tĩnh, tinh thần thép khi đối mặt với thủ môn. Chỉ vài giây để có một siêu phẩm để đời hoặc đánh mất cơ hội ngon ăn. Chính vậy, chỉ những cầu thủ tài năng, thực sự tin vào năng lực của mình mới làm được.

Nguồn gốc ra đời đá Panenka là gì?

Antonin Panenka là cầu thủ huyền thoại của đội bóng Tiệp Khắc. Thời ấy bóng đá đã là một môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Đội bóng nhỏ Tiệp Khắc vào đến tận vòng chung kết Euro 1976, vượt qua nhiều anh lớn khác như Ý, Brasil…. Và họ phải đá với đội bóng Tây Đức hùng mạnh, dường như thế trận đã được quyết định. Bởi lúc đó Tây Đức đang là đương kim vô địch thế giới cùng phong độ cực ổn định.

Thế nhưng lại có nhiều điều bất ngờ xảy ra khi Tiệp Khắc dẫn trước với ket qua bong da truc tuyen 2 bàn. Trận đấu trở nên căng thẳng khi Tây Đức cầm hòa, đưa trận bóng đến loạt sút luân lưu. Tất cả đều căng thẳng bởi Đức đang sở hữu thủ môn số 1 thế giới lúc bấy giờ là Sepp Maier.

Cầu thủ Panenka đã chia sẻ lại cách sút penalty kiểu panenka ấy như sau: “Tôi bắt đầu tính toán cú sút của mình và chạy đà từ góc trái. Trong lúc đó thủ môn dự đoán tôi đá sang phải nên anh ta sẽ bay sang trái để chặn. Và như thế thì họ sẽ đổ người để bay sang trái, nên tôi quyết định chuyển hướng và sút vào giữa”. Tức là cầu thủ phải có phản xạ thật nhanh cùng với đầu óc bình tĩnh để tính toán và đánh lừa thủ môn.

Và từ cách sút panenka được nghĩ ra một cách ngẫu nhiên ấy, mà Tiệp Khắc lần đầu tiên và cũng duy nhất giành chức vô địch Châu Âu của họ. Một kiểu sút penalty mới cũng được ra đời theo tên của cầu thủ nghĩ ra nó. Cú sút penalty kiểu panenka.

Hướng dẫn cách sút Panenka

Chạy đà

Đối với một cú panenka, bước chạy đà dường như không quán quyết định đến hiệu quả của cú sút. Tuy nhiên đây là yếu tố quan trọng trong việc đánh lừa thủ môn trên chấm 11m. Thường các cầu thủ thực hiện panenka sẽ lấy bước chạy đà khá dài khoảng từ 6-8 bước.

Việc lấy bước chạy đà dài như vậy sẽ đánh lạc hướng các thủ môn. Khiến thủ môn lầm tưởng rằng cầu thủ sẽ thực hiện một cú úp mu với lực rất mạnh. Hoặc có thể một cú cứa lòng vào hai hướng khung thành. Mặc dù vậy bước chạy đà hoàn hảo chưa đảm bảo 100% rằng thủ môn sẽ bị đánh lừa. Điều này phụ thuộc nhiều hơn vào vấn đề tâm lý cũng như sự tự tin của cầu thủ thực hiện.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá anh mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ bongda.wap.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Cách đặt chân trụ

Cách đặt chân trụ khi thực hiện một cú panenka cũng tương tự như những cú sút thông thường khác. Khoảng cách hợp lý nhất đặt ngang với trái bóng từ 20-25cm.

Tư thế sút bóng

Tư thế thực hiện panenka đòi hỏi khá nhiều vào độ “quái” của các cầu thủ thực hiện để qua mắt thủ môn đối phương. Sử dụng bước chạy đà dài và nhanh. Tuy nhiên khi tiếp xúc bóng, các cầu thủ lại cần giảm nhịp độ và thực hiện động tác sút giả. Đồng thời tác động một lực nhẹ vừa đủ lên trái bóng. Trong thi đấu sự tự tin và dứt khoát là yếu tố quan trọng bậc nhất để thực hiện hiệu quả một cú panenka.

Nếu như những bước chạy đà hay tư thế sút chỉ mang tính chất qua mắt thủ môn đối phương. Song đối với điểm tiếp xúc cả trên chân lẫn trên bóng phải chính xác. Với điểm tiếp xúc trên chân, phần mu bàn chân sẽ là điểm chạm thuận lợi nhất cho một cú panenka. Vừa tạo được lực vừa đủ vừa đưa quỹ đạo bóng bay xoáy và cuộn vòng cung về phía khung thành. Tuy nhiên điểm tiếp xúc trên bóng cũng khá quan trọng.

Trên đây là thông tin về Danh sách những cầu thủ đẹp trai nhất giải Ngoại Hạng Anh mà chuyên mục bóng đá muốn chia sẻ tới bạn đọc, chúc bạn có cho mình những thông tin bổ ích nhé!

"Chú ý: Những phân tích và nhận định được đề cập chỉ là tài liệu tham khảo. Hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định. Thông tin về thể thao được cập nhật hàng ngày trên trang web của chúng tôi."